@shockupbangkok

4 สัญญาณเตือนว่าคุณควรเปลี่ยนผ้าเบรคใหม่

ผ้าเบรคอาจจะไม่ใช่สิ่งสำคัญในความคิดคนขับรถบางคน แต่รถยนต์ควรมีผ้าเบรคที่ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สิ่งที่เราทำได้ในการเช็คการทำงานของผ้าเบรคคือการดูและฟัง อย่างแรกคือการดูผ้าเบรคที่ใส่อยู่ในคาริปเปอร์ โดยปกติแล้วผ้าเบรคที่ดีควรมีความหนาอย่างน้อย 1 ใน 4 ของตัวผ้าเบรค ถ้าเราสังเกตเห็นความหนาผ้าเบรคน้อยกว่านั้น เป็นสัญญาณว่าควรเปลี่ยนผ้าเบรคใหม่แล้ว

คุณเคยได้ยินเสียงดังแหลมลอดออกมาเวลาเบรครถหรือไม่ เสียงนั้นคือเสียงเหล็กตัวเล็กๆที่เรียกว่า indicator ซึ่งเหล็กตัวนี้จะเป็นตัวที่บอกว่าเราควรเปลี่ยนผ้าเบรคใหม่ได้แล้ว เราจึงควรระวังเมื่อได้ยินเสียงจาก indicator นี้ ปกติจะได้ยินง่ายหากเราเปิดกระจกรถ แต่อาจจะไม่ได้ยินถ้ามีเสียงเพลงในรถกลบ แต่การได้ยินเสียงนี้อาจจะเกิดขึ้นได้หลังเราขับรถตอนฝนตกหรือล้างรถใหม่ๆ น้ำที่เกาะอยู่ที่ผ้าเบรคจะเป็นชั้นบางๆทำให้การเบรคแต่ละครั้งเกิดเสียงได้ ในช่วงแรกหลังผ้าเบรคเปียกน้ำจึงทำให้เกิดเสียงได้เป็นปกติ ซึ่งเสียงจะหายไปเองหลังน้ำแห้งไป

4 สัญญาณต่อไปนี้บ่งบอกว่าผ้าเบรครถยนต์มีปัญหา
1. ถ้าการเหยียบเบรคแต่ละครั้งตอบสนองได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรือการที่แป้นเบรคที่เท้าเราจมลงไปมากกว่าปกติ แปลว่าผ้าเบรครถเริ่มมีปัญหา เป็นได้ทั้งนำ้มันเบรครั่วหรือผ้าเบรคหมดอายุการใช้งาน สัญญาณหนึ่งที่บอกว่านำ้มันเบรครั่วคือมีน้ำมันหยดออกมาเมื่อรถจอดทิ้งไว้นานๆ น้ำมันเบรคจะเหมือนน้ำมันเครื่องแต่เนื้อจะดูข้นน้อยกว่า

2. ถ้ารถยนต์ถูกดึงไปข้างใดข้างหนึ่งระหว่างเบรค แปลว่าผ้าเบรคข้างใดข้างหนึ่งอาจจะหมดไปหรือมีสิ่งสกปรกเจือปนในน้ำมันเบรค รถยนต์ที่มีปัญหานี้ต้องได้รับการเปลี่ยนผ้าเบรคข้างที่มีปัญหาหรือเปลี่ยนน้ำมันเบรคใหม่

3. เสียงบดของเหล็กที่เกิดขึ้นระหว่างเบรคแปลว่าผ้าเบรคถูกใช้งานจนหมดแล้ว เสียงที่เกิดขึ้นนี้มาจากการเสียดสีกันระหว่างตัวดิสต์และคาริปเปอร์ ถ้าปล่อยไว้นานจะทำให้ตัวจานเกิดรอยมีปัญหาตามมาได้ ทำให้ต้องเปลี่ยนทั้งชุดหากปล่อยไว้เป็นเวลานาน

4. การสั่นของแป้นเท้าเบรคในรถยนต์เป็นอาการที่พบบ่อยที่สุด ซึ่งอาการสั่นนี้อาจจะพบในช่วงที่รถยนต์ทรงตัวไม่ดีก็ได้ การสั่นที่แป้นเบรคที่เกิดขึ้นจะเจอได้ตอนรถยนต์ถูกเบรคกะทันหัน ผ้าเบรคที่หมดหรือมีปัญหาหากถูกใช้ต่อไปเรื่อยๆ จะทำให้จานเบรคเกิดการบิ่นหรือเบี้ยวไปจากแรงเสียดสีมหาศาลที่เกิดขึ้น การสั่นในที่นี้จึงเกิดขึ้นจากผ้าเบรคที่ไม่สามารถจับกับผิวของจานเบรคได้อย่างเต็มที่

การดูแลเรื่องผ้าเบรคอาจเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม แต่การทำให้ผ้าเบรคพร้อมใช้งานตลอดเวลาเป็นสิ่งสำคัญ สามารถป้องกันการเสียหายเพิ่มเติมของช่วงล่างรถยนต์ได้ และที่สำคัญผ้าเบรคที่ดีสามารถลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

0
    0
    Your Cart
    Your cart is empty